ทำไมถึงต้องติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมให้ได้มาตรฐานสากล

ในการประชุมทุกครั้งที่จะทำให้การประชุมของเรานั้นออกมาอย่างมีประสิทธิภาพระบบเครื่องเสียงในห้องประชุมนั้นมีความสำคัญอย่างมากที่จะทำให้

  • ได้ยินเสียงในที่ประชุมชัดเจน
  • ได้ยินเสียงทั่วถึงทุกพื้นที่
  • สามารถปรับความถี่ให้คมชัดขึ้น
  • สามารถควบคุมเสียงสะท้อนในห้องประชุมได้

ในปัจจุบันห้องประชุมเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อองค์กรเป็นอย่างมาก องค์กรทุกที่จะต้องมีห้องประชุมเผื่อไว้เสมอ ทั้งขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดเล็ก เพราะห้องประชุมเป็นสถานที่ไว้ต้อนรับแขกที่จะมาติดต่อด้านธุรกิจหรือเสนอขายงานต่างๆ และยังเป็นสถานที่ระดมความคิดของคนในบริษัท ระบบห้องประชุมที่มีประสิทธิภาพจะช่วยเสริมให้ภาพลักษณ์ขององค์กรดีขึ้นไปอีกด้วย 

ในระบบเครื่องเสียงห้องประชุมนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์จะคล้าย ๆ กัน แต่ก็มีแตกต่างกันไปบ้างตามขนาดห้องที่ใช้ ห้องประชุมขนาดเล็กก็จะมีอุปกรณ์ที่เหมาะกับห้องขนาดเล็ก ในห้องประชุมทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กล้วนต้องมีอุปกรณ์ที่คล้าย ๆ กันครับแต่ห้องประชุมขนาดที่ต่างกันก็ย่อมมีการ Set Up ที่ต่างกันนั่นเองครับ อุปกรณ์หลักก็จะมีดังนี้ครับ

ไมโครโฟนชุดประชุม
– Mixer (มิกซ์เซอร์)
– Processor (เครื่องประมวลผลสัญญาณเสียง)
ลำโพงและเครื่องขยายเสียง (SPK & AMP)
อุปกรณ์ระบบภาพ (Visual System)

นี่ก็เป็นอุปกรณ์หลัก ๆ ที่ต้องมีหรือควรใช้ในห้องประชุมนั่นเองครับ ในแต่ละอย่างก็อาจจะมีประเภทแยกย่อยออกมาได้อีก เช่น ไมโครโฟนไร้สาย กับ มีสาย หรือ มิกซ์ดิจิตอล กับ มิกซ์ อนาล็อค เป็นต้น ครับ 

การติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม 

“ห้องประชุมที่มีแต่ภาพไม่มีเสียงจะทำให้การประชุมไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ แต่การประชุมที่ไม่มีภาพแต่ยังมีเสียงยังสามารถดำเนินการประชุมต่อไปได้”

ระบบเสียงในห้องประชุมที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้การประชุมเป็นไปได้อย่างราบรื่น ถ้าเสียงในห้องประชุมไม่ได้ประสิทธิภาพ จะทำให้เกิดมลพิษทางเสียง และอาจจะทำให้ผู้ร่วมประชุมรู้สึกหงุดหงิดไม่สามารถประชุมต่อไปได้ และการประชุมนั้นจะไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ดังนั้นระบบเครื่องเสียงห้องประชุมที่ดีจะเข้ามาช่วยในการทำให้ปัญหาเหล่านี้ไม่เกิดขึ้นอีก ระบบเสียงห้องประชุมที่ทันสมัย แม่นยำและใช้งานง่ายยังจะเข้ามาช่วยในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ร่วมประชุมสามารถแสดงศักยภาพได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องระบบอุปกรณ์ 

สรุปได้ว่าเครื่องเสียงห้องประชุมไม่เพียงแต่จะช่วยให้ได้ยินเสียงในการประชุมแต่อย่างเดียว แต่ยังจะช่วยสร้างบรรยากาศในห้องประชุมอีกด้วย ลดมลพิษทางเสียงที่จะก่อให้เกิดความหงุดหงิดความเบื่อหน่าย และส่งผลให้การประชุมนั้นเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้อีกด้วย

สรุป

นี่ก็เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงต้องมีการติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมกับทีมงานมืออาชีพที่มีประสบการณ์เพราะจะทำให้เราเพิ่มความเป็นมืออาชีพให้กับบริษัทของท่านได้อย่างแน่นอนครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุก ๆ ท่านที่เข้ามาอ่านโดยเฉพาะท่านที่กำลังสนใจในการทำห้องประชุมอยู่นะครับ